Wiki

Clone wiki

OtoVn / Home

Vai trò của dây đai an toàn khi sử dụng ôtô và quy định mới về việc thắt dây an toàn rất ít người biết

Dựa vào cảm biến va chạm, khi đó bộ điều khiển sẽ siết chặt dây đai, đồng thời giữ cho cơ thể chúng ta không bị văng ra khỏi ghế, có tác dụng giảm thiểu các chấn thương.

Cấu tạo của một dây đai an toàn bao gồm dây đai và khóa. Căn vào cảm biến va chạm, các thông tin sẽ được truyền đến bộ điều khiển dây đai cho phép tự động siết chặt, cách làm này sẽ giúp giữ chắc cơ thể không bị văng khỏi ghế.

Tham khảo bảng giá xe ô tô tại thị trường Việt Nam: https://lu.ma/dailyxe

Khi xảy ra va chạm, quán tính của xe, lái xe và hành khách trên xe hoàn toàn độc lập với nhau. Giả sử trường hợp xảy ra va chạm trực diện khiến chiếc xe đột ngột dừng lại, lúc này lái xe và hành khách chính là những vật thể độc lập với xe nên vẫn tiếp tục chuyển động về phía trước.

Do đó, nếu không thắt dây đai an toàn, người sẽ lập tức lao về phía trước va đập vào kính chắn gió, bảng táp lô, vô lăng,.... cùng với vận tốc tương đương với vận tốc của xe trước thời điểm xảy ra va chạm. Đặc biệt đối với trường hợp va chạm tại vận tốc lớn, chúng ta có thể bay xuyên qua kính chắn gió rồi tiếp tục va chạm với những vật thể khác trong suốt quá trình di chuyển.

Do đó có thể thấy được tầm quan trọng của dây đai an toàn trên xe ôtô. Khi thắt dây an toàn sẽ giúp giảm thiểu mọi chấn thương cho người lái và những hành khách khi ngồi trên ôtô.

Do kính là 1 loại chất liệu cứng, đầu con người là một trong những bộ phận của cơ thể rất dễ bị tổn thương nên nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng hoặc gây tử vong sau khi va chạm là cực kỳ lớn. Dựa vào kết quả thống kê, có đến 75% trường hợp ngưới lái bị tình trạng văng khỏi xe do không chịu thắt dây đai an toàn thì đều gây tử vong.

Trường hợp nếu bạn thắt dây đai an toàn đúng quy cách, lúc này các dây đai sẽ truyền phần lớn lực dừng thông qua những phần trên cơ thể con người như khung xương chậu hay xương sườn. Ưu điểm là Lực này tác động vào rất nhiều điểm trên cơ thể con người nên sẽ không gây ra nhiều các tổn thương đồng thời giảm được nhiều tác hại.

Chúng ta sẽ cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thắt dây đai an toàn khi sử dụng ôtô. Dựa vào một khảo sát do hãng Toyota đã đưa ra vào thời điểm năm 2014, thực hiện tại 5quốc gia Đông Nam Á, kết quả là chỉ có 25% tài xế và hành khách trên xe có thắt dây an toàn.

Xem ngay Gia o to mới nhất cập nhật mỗi ngày trên Dailyxe.com.vn.

5 lý do phổ biến nhất mà tài xế và hành khách trên ôtô không thắt dây an toàn đó là do:

+ Trên xe được trang bị túi khí.

+ Tài xế tự tin vào khả năng lái xe.

+ Quãng đường di chuyển ngắn.

+ Người lái cảm thấy không thoải mái khi sử dụng dây an toàn.

+ Dây an toàn làm nhăn nhúm quần áo.

Theo hãng xe Toyota thì túi khí có thể vận hành tốt hơn đến 15 lần trong trường hợp dây an toàn được cài chặt. Sự thật là dây đai an toàn còn có khả năng giảm nguy cơ gây tử vong tới 50% đối với những người ngồi ghế trước và giảm tới 75% đối với những người ngồi ghế sau.

Để có thể giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề thắt dây đai an toàn, hãng xe Nhật đã phát động chiến dịch an toàn đường bộ, nó đã được triển khai từ thời điểm năm 2014 với sự tham gia của 10 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Brunei, Ấn Độ, Campuchia, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Philipines, Pakistan, Thái Lan, Việt Nam.

Tại thị trường Việt Nam, thông điệp từ chiến dịch của Toyota đó là hãy luôn thắt dây đai an toàn, chiến dịch này kéo dài từ tháng 3 tới tháng 8. Thêm vào đó, hãng này còn tham gia vào rất nhiều hoạt động an toàn giao thông khác nhằm giúp chung tay xây dựng 1 văn hóa giao thông thật đẹp ở Việt Nam.

Quy định mới - Ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền

Kể từ thời điểm 1/1/2018, những hành khách ngồi hàng ghế sau của ôtô nếu không thắt dây an toàn ở vị trí có trang bị dây an toàn trong quá trình chạy sẽ bị xử phạt.

Theo Nghị định số 46/2016 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định những người ngồi trên xe ôtô đều phải thắt dây an toàn tại mọi vị trí có trang bị dây an toàn, tính luôn cả những người ngồi tại hàng ghế sau cũng phải thắt dây an toàn. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Dailyxe là sàn thương mại điện tử ô tô cập nhật Bang gia o to cũ, mới tại các hệ thống đại lý ô tô trên toàn quốc.

Cụ thể, vào Điểm k Khoản 1 Điều 5 theo Nghị định số 46/2016 đã quy định: Mức phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với trường hợp người điều khiển và người được chở trên xe ôtô và những loại xe tương tự xe ôtô nếu không thắt dây an toàn ở vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy.

Đặc biệt, điểm mới của nghị định này đó là mọi vị trí đều phải thắt dây an toàn, còn quy định cũ chỉ bắt buộc tài xế và người ngồi ở ghế khách cạnh tài xế mới cần thắt dây an toàn.

Do đó, chúng ta có thể thấy mục đích của việc này đó là góp phần loại bỏ tình trạng người điều khiển và người ngồi trên xe ôtô cũng như các loại xe tương tự ôtô không thực hiện quy định thắt dây an toàn trong khi xe đang chạy. Dây an toàn dù chỉ là một bộ phận rất nhỏ trên ôtô nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm tính mạng cho người ngồi trên xe. Nhưng thực tế nhiều người sử dụng ôtô lại không có thói quen sử dụng dây an toàn nên tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Theo thống kê thì có tới 75% người lái xe bị văng ra khỏi xe do họ không thắt dây đai an toàn và đều bị tử vong.

Updated